Gà Mái Cựa Tốt Hay Xấu Và Kinh Nghiệm Chọn Gà Phối Giống Tốt

Gà mái cựa tốt hay xấu là vấn đề được nhiều kê sư đem ra bàn luận sôi nổi. Họ cần biết và hiểu rõ vấn đề để có thể đưa ra quyết định phù hợp trong việc lựa chọn và phối giống gà. Thêm vào đó, nguyên nhân xuất hiện tình trạng này cũng là câu hỏi đáng quan tâm. Cùng tìm hiểu sâu hơn vấn đề gà mái cựa qua bài viết bên dưới.

Nguyên nhân gà mái có cựa

Nguyên nhân xảy ra tình trạng có cựa ở gà mái
Nguyên nhân xảy ra tình trạng có cựa ở gà mái

Trước khi đề cập đến câu chuyện gà mái cựa tốt hay xấu thì ta cần biết được nguyên nhân xảy ra tình trạng có cựa ở gà mái. Việc gà mái có cựa xảy ra ngoài thực tế rất hiếm gặp, theo như thống kê thì trong 1000 con mới xuất hiện 1 con. Sự khác biệt này của gà mái là do di truyền hoặc đến từ những cá thể đột biến. Đi sâu vào tìm hiểu, người ta kết luận rằng, vấn đề xuất phát từ buồng trứng của gà, nó bị biến đổi do 1 số tác nhân dẫn đến việc tiết ra các loại hoocmon làm kích thích giới tính đực.

Theo như đánh giá khoa học, hiện tượng gà mái mọc cựa được gọi là phát dục tính biệt. Khi mắc phải, những con gà mái sẽ có thể mọc lông, phát triển cựa y hệt gà trống. Ngoài ra, chúng còn có khả năng gáy. 

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Trộn Ngũ Cốc Cho Gà Đá Và Lưu Ý Quan Trọng

Gà mái cựa tốt hay xấu xét về mặt khoa học và tâm linh

Gà mái có cựa là không tốt khi xét cả về mặt tâm linh và khoa học 
Gà mái có cựa là không tốt khi xét cả về mặt tâm linh và khoa học

Đối với trường hợp có cựa ở gà mái, ta sẽ xét theo 2 khía cạnh là tâm linh và khoa học như sau:

Gà mái có cựa tốt hay xấu theo khoa học

Nếu trên phương diện khoa học, thì đa số những vấn đề đột biến gen sẽ không mang đến kết quả tốt và ở trường hợp gà mái có cựa cũng tương tự. Một khi gen trong cơ thể bị biến đổi do 1 số tác nhân nào đó thì sẽ khó phát triển được bình thường. Tuy rằng, sự biến đổi này sẽ có mặt lợi và mặt hại riêng, nhưng phần hại chiếm cao hơn, lên đến 96%. Từ đó, với câu hỏi “gà mái tre có cựa tốt hay xấu” thì ta có thể đưa ra kết luận rằng: gà mái có cựa là xấu. 

Vậy vấn đề được đặt ra ở đây là, liệu gà mái cựa thì có nên chọn phối giống hay không về mặt khoa học. Theo như các nghiên cứu đã chỉ ra, khả năng di truyền gen từ gà mẹ sang gà con lên đến 70%, đây là con số không hề nhỏ. Điều này nói lên rằng, gà con rất có thể sẽ bị di truyền những đặc tính xấu từ gà mẹ. Những gà con được sinh ra sẽ khó phát triển bình thường và rất khó sinh. Vì vậy, ta không nên chọn giống gà này để phối giống. 

Gà mái cựa tốt hay xấu theo tâm linh

Xét về mặt tâm linh thì việc có cựa ở gà mái là 1 dấu hiệu không hề tốt, bởi nó đi trái với quy luật tự nhiên. Thông thường, gà mái không có cựa hoặc 1 cựa nhỏ không đáng tính. Vì thế, trong trường hợp này được người ta xem là điềm xấu. Nếu gà có cựa cũng sẽ rất dễ biết gáy như gà trống và theo quan niệm của người xưa thì gà mái biết gáy là điều rất kiêng kị, nhất là đứng gáy trước bàn thờ của ông bà tổ tiên. 

Những kinh nghiệm hay khi chọn gà mái lấy giống

Kinh nghiệm hay để chọn gà mái lấy giống 
Kinh nghiệm hay để chọn gà mái lấy giống

Sau khi đã giới thiệu qua cho bạn về việc gà mái cựa tốt hay xấu, thì tiếp theo đây chúng tôi cũng sẽ phổ biến cho bạn một số kinh nghiệm để chọn gà mái giống hiệu quả nhất:

 • Chọn gà có khung xương đầu nhọn, hình dáng thon dài. Giữa cổ và đầu có sự cân đối nhất định.
 • Mỏ của gà khi khép lại phải khít với nhau, nhìn vào phải cân đối. 
 • Gà mái giống nên có mũi to, cộng vào đó, cánh mũi phải hở.
 • Đôi mắt to, sáng, long lanh, nhìn có hồn. Thường những con gà như thế sẽ rất hoạt bát và nhanh nhẹn.
 • Cổ gà dài, kết cấu của xương chặt, nhìn tương xứng với thân hình, có lông phù kín.
 • Ngực không được vẹo và nên có lườn sâu.
 • Lựa gà mái có vai nở, che hết phần lưng và úp chặt.
 • Đùi gà bên trên to, nhỏ dần về dưới tạo ra sự cân xứng. 
 • Chân gà phải dài.
 • Gà có xương ghim cân xứng, cứng và đuề.

Chỉ cần dựa vào đặc điểm được nêu trên, bạn sẽ chọn được giống gà mái ưng ý để làm giống và tạo ra đời con khỏe mạnh, ít bệnh tật.

Lưu ý để chọn gà mái giống hiệu quả

Những điều cần lưu ý khi chọn lựa gà mái cựa để lấy giống 
Những điều cần lưu ý khi chọn lựa gà mái cựa để lấy giống

Ngoài việc tìm hiểu về gà mái cựa tốt hay xấu và cách chọn giống gà mái, thì bạn cũng cần phải hết sức lưu ý những điều sau đây để chọn được giống gà hiệu quả nhất có thể:

 • Loại bỏ giống gà không thuần chủng hay được gọi là gà lai, để nhận biết điều này, hãy dựa vào số trứng mà gà đẻ. Nếu đẻ quá 10 trứng thì ta có thể kết luận ngay nó là giống gà lai.
 • Không ấp trứng nở thành công ở lứa đẻ đầu tiên. Bởi đa phần những gà con được sinh ra sẽ khá yếu ớt, sức đề kháng kém, nhiều bệnh.
 • Trong lúc gà mái đẻ, cần tách riêng nó với những con gà khác để tránh việc gà stress.
 • Khi gà sắp đẻ, nên cho ăn thóc, gạo để trứng to hơn, lứa chọn sinh ra được mạnh khỏe.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về vấn đề gà mái cựa tốt hay xấu và kinh nghiệm chọn gà giống cũng như lưu ý khi chọn. Mong rằng, với những kiến thức được chia sẻ ở trên, sẽ giúp bạn chọn được gà mái giống tốt và hiệu quả nhất. 

 

Bài viết liên quan