Học Cách Nuôi Gà Đá Bị Gãy Cánh Nhanh Hồi Phục Nhất

Cách nuôi gà đá bị gãy cánh do tác động từ bên ngoài hoặc sau trận đấu đòi hỏi sự cẩn thận, kiên nhẫn của sư kê. Quá trình này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc gà có thể trở lại để tiếp tục thi đấu hay không. Đồng thời, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi cũng là yếu tố quan trọng giúp chúng mau chóng hồi phục. Để biết công đoạn chi tiết, mời anh em đến với bài viết của 179BET.

Lý do khiến gà đá bị gãy cánh là gì?

Như đã đề cập ở trên, gà chọi bị gãy cánh thường do quá trình tham gia thi đấu nhiều lần. Cùng với đó có thể là tai nạn ngoài ý muốn hoặc trong khi rèn luyện, chúng tự va đập mạnh. 

Một số tình huống có thể khiến chiến kê bị gãy cánh chẳng hạn như chó vồ bất ngờ, xói bội, kẹt cánh, v.v. Do đó, anh em cần chú ý nhằm hạn chế rủi ro không đáng có và xem cách nuôi gà đá khỏe mạnh dưới đây.

Những nguyên nhân dẫn đến sự cố gãy cánh ở gà
Những nguyên nhân dẫn đến sự cố gãy cánh ở gà

Phương pháp xử lý và cách nuôi gà đá bị gãy cánh

Để xử lý gà gãy cánh hiệu quả, quá trình dưỡng thương được chia làm 3 giai đoạn. Mỗi thao tác cần được thực hiện cẩn thận, đúng cách, chuẩn thời gian. Như vậy gà mới nhanh chóng hồi phục và không bị tật.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Trộn Ngũ Cốc Cho Gà Đá Và Lưu Ý Quan Trọng

Xác định vị trí bị thương

Việc đầu tiên anh em cần làm sau khi nhận thấy chúng gãy cánh đó là xác định vị trí bị thương. Tiếp theo, bạn tiến hành vặt lông ở chỗ này để tạo phần lõm tầm 2cm rồi thực hiện những cách chữa sau:

  • Cho chúng uống thuốc giảm đau, cụ thể nửa viên là tốt nhất.
  • Dùng đá chườm vào phần cánh bị gãy. Lúc này, cần có 1 người giữ chặt gà, một người kéo cánh ra một cách nhẹ nhàng để thực hiện liên tục trong 15 phút đồng hồ.
  • Tiếp tục, anh em dùng muối đắp vào phần bị thương rồi dùng nẹp ép vào đó và băng bó lại. Không nên băng bó quá chật bởi rất dễ khiến thịt chỗ này bị khô, chết.
  • Thay băng mỗi ngày 3 lần sáng, chiều, tối và thực hiện cách nuôi gà đá sau đây.

Cách nuôi gà đá bị gãy cánh chuẩn xác

Sau khi gà đã được băng bó xong, chúng cần được nuôi dưỡng với chế độ đặc biệt. Theo đó, bạn nên nhốt chiến kê vào chuồng chật hẹp trong vòng 1 tuần. Làm khu vực này sao cho đủ để chúng xoay người là được nhằm tránh vỗ cánh khiến vết thương trở nặng.

Trong giai đoạn này, anh em không nên đưa thóc ngâm, lúa vào chuồng mà hãy cho chúng ăn cơm nóng trộn cám cùng B1. Nếu còn có thêm nhiều vết thương ngoài da nữa thì hãy cho ăn cháo bằng cách bơm trực tiếp lên mỏ gà. Sư kê có thể cho chiến kê uống vitamin D nếu chúng không chịu ăn tôm, tép hay sò huyết.

Lưu ý: Cách nuôi gà đá bị gãy cánh hiệu quả nhất là luôn khiến gà ở trong trạng thái bình tĩnh, không hoảng sợ nhiều lần. Nếu không, chúng sẽ chạy loạn, tự va đập mạnh trong khi xương chưa liền hẳn. 

Cách nuôi gà đá khỏe mạnh trong khi bị thương
Cách nuôi gà đá khỏe mạnh trong khi bị thương

Tháo băng kết hợp om bóp

Cách nuôi gà đá khỏe mạnh trở lại chính là tránh thả gà ở nơi nhiều cây cối, nhánh cao hoặc bờ tường thấp sau 1 tuần được thả. Bởi vết thương mới còn chưa lành nên đừng để chúng vỗ cánh bay.

Ở giai đoạn này, anh em giảm lượng tôm, tép, sò lại, không cần bơm cháo nữa và bắt đầu chế độ ăn uống như bình thường. Ngoài ra, bạn nên kết hợp cùng việc om bóp bằng thuốc rượu, tuy nhiên không để lem ra lông mà nên chờ khô mới cho gà xếp cánh.

Sau giai đoạn này trở đi, khi gà thay lông xong, sư kê tiếp tục cho chúng tham gia vào quá trình luyện tập cơ bản rồi mới đến nâng cao. Cuối cùng, anh em mới nên để gà ra sân thi đấu.

Cách nuôi gà đá bị gãy cánh tương tự như gãy chân. Có điều anh em nên nẹp ở vị trí gãy cho thật chính xác nhằm tránh gà bị tật hoặc đi xiêu vẹo về sau. Còn việc chăm sóc như thế nào thì hãy thực hiện theo thứ tự như trên.

Lưu ý về thời gian dưỡng thương của gà

Theo chia sẻ của các chuyên gia trong giới, việc chiến kê có tiền sử gãy cánh rất dễ tái phát dù đã khỏi. Vết thương này chính là nhược điểm đối với gà nên anh em cần lưu ý hết sức. Bên cạnh đó, thời gian gà cần được nghỉ ngơi, không hoạt động mạnh hay thi đấu sớm sau khi bị thương rơi vào tầm 2 – 3 tháng.

Đây cũng là thời điểm quan trọng nhất cho quá trình hồi phục và sư kê cần biết cách nuôi gà đá sung sức. Như vậy sẽ giúp cho chiến kê lấy lại phong độ, vóc dáng, tinh thần mau chóng. Thậm chí, đối với những con có sức khoẻ yếu, bạn phải cho chúng có thời gian nghỉ ngơi dài hơn.

Chú ý về thời gian hồi phục của chiến kê bị thương
Chú ý về thời gian hồi phục của chiến kê bị thương

Như vậy là cách nuôi gà đá bị gãy cánh đã được cung cấp đầy đủ trong bài viết hôm nay. Bên cạnh đó, anh em cần xử lý vết thương một cách an toàn, tỉ mỉ bởi chỉ cần thực hiện sai là có thể dẫn đến khả năng bị dị tật. Để tham khảo thêm cách chăn nuôi gà đá thay lông, v.v, anh em có thể truy cập trang chủ của chúng tôi.

Bài viết liên quan